GIẢI MÃ BÍ MẬT KỸ NĂNG LUYỆN NGHE TIẾNG HÀN ĐỘT PHÁ

Không chỉ tiếng Hàn mà khi học các ngôn ngữ khác Anh, Trung, Nhật…thì kỹ năng nghe là kỹ năng khiến nhiều bạn gặp khó khăn. Nhiều bạn tự hỏi sao mình dành nhiều thời gian, công sức bỏ ra để luyện nghe, cứ nghe nhiều, nghe mãi mà sao vẫn không tiếng bộ nhỉ?, khi người Hàn nói mình chỉ nghe được bập bõm nội dung mà không hiểu hết được nhỉ?. Câu trả lời ở đây là do các bạn chưa có phương pháp cũng như chiến lược nghe hiệu quả.

 

THỨ NHẤT: NGHE TỐT BẮT NGUỒN TỪ PHÁT ÂM CHUẨN

Bí quyết quan trọng đầu tiên giúp học tốt tiếng Hàn cũng như luyện 듣기 là nắm vững phát âm. Vì phát âm tiếng Hàn khác tiếng Việt. Ví dụ tiếng Việt ta nói “phát âm” là kết hợp giữa “phát” và “âm” 2 từ riêng rẽ nhau, tuy nhiên tiếng Hàn do hệ thống các quy tắc biến âm, nối âm, trọng âm hóa, giản lược……..nên người học rất khó để nhận biết từ đó khi vào văn cảnh giao tiếp, ví dụ từ “발음” được đọc là [바름], ba-reum do quy tắc nối âm. Chính vì vậy để nghe tốt được, trước tiên các bạn cần học cách phát âm sao cho chuẩn. Để làm được điều này, bạn hãy luyện nghe những từ, cụm từ riêng lẻ trước, sau đó nghe các cụm từ đó trong văn cảnh giao tiếp để có thể nhận diện từ tốt hơn.

Link: Download phát âm và luyện phát âm

 

  1. LỰA CHỌN TRÌNH ĐỘ NGHE PHÙ HỢP

. Bạn cần xác định chính xác trình độ của mình và lựa chọn cấp độ nghe phù hợp. Tại sao lại vậy? Vì chẳng hạn khi bạn đang học ở trình độ tiếng Hàn sơ cấp nhưng bạn lại nghe các bài nghe trong giáo trình trung cấp với nhiều cấu trúc ngữ pháp khó, khối lượng từ vựng nhiều sẽ dễ khiến bạn cảm thấy nản và bỏ cuộc vì không nghe thấy gì. Vì vậy đừng vội vàng, hãy nghe những bài có độ khó phù hợp với trình độ của mình. Khi bạn đã cảm thấy thoải mái với những bài nghe đơn giản rồi, hãy tiếp tục thử thách mình với những bài nghe khó hơn.

 

  1. XÁC ĐỊNH MỤC ĐÍCH CHO BÀI NGHE

Xác định mục đích trước khi nghe là bước vô cùng quan trọng đảm bảo hiệu quả khi luyện nghe tiếng Hàn. Viêc luyện tập sẽ vô cùng thuận lợi nếu bạn biết điều mình cần nghe là gì và nên chú trọng vào đâu. Điều này giúp tiết kiệm thời gian nghe, giảm áp lực nghe trọn hết bài và tạo cảm giác thoải mái cho phần này.

Sau xác định trọng tâm, nghe và ghi lại những thông tin cần thiết ra giấy. Và hãy cố gắng nghe lại thêm lần nữa để não bộ của mình ghi nhớ, quen với cách đọc ấy, từ đó mở rộng ra nghe hết cả bài. Thực hành nhiều lần như thế cho các bài nghe chắc chắn kỹ năng nghe tiếng Hàn của bạn sẽ được cải thiện rõ rệt.

 

  1. NGHE VÀ CHÉP LẠI

Bạn nghe và chép lại tất cả những gì nghe được. Đương nhiên là việc này sẽ rất khó, sẽ mắc rất nhiều lỗi sai và không nghe được nhiều từ (có thể là từ mới bạn chưa biết, hoặc từ bạn đã biết nhưng lại phát âm sai nên nghe sai). Không sao, kinh nghiệm của mình là cứ nghe, cứ viết ra tất cả những gì bạn nghe được (đoán được) rồi so sánh với phụ đề và rút kinh nghiệm dần dần. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều.

 

  1. TẬP ĐỌC LẠI THEO PHỤ ĐỀ VÀ THU ÂM LẠI SO SÁNH

Ở bước này, bạn hãy nghe thật kỹ người nói nói gì, nhấn nhá, điệu bộ, nối âm, lên xuống ở đâu. Bạn bắt chước giống hệt thế rồi đọc. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi. Công việc này rất dễ khiến bạn nản chí nhưng đây là cách luyện phát âm cực kỳ hiệu quả.

 

  1. NGHE TRỰC TIẾP TỪ NGƯỜI HÀN

Ngoài việc luyện nghe qua audio, bạn có thể tham gia các câu lạc bộ tiếng Hàn để giao lưu và trực tiếp học tập với người bản xứ. Nghe trực tiếp với người Hàn bao giờ cũng phức tạp hơn khi bạn luyện nghe audio, họ thường nói nhanh và nối tắt nhiều hơn bình thường. Tuy nhiên nghe trực tiếp sẽ tạo điều kiện cho bạn quen với môi trường giao tiếp thực tế. Gặp gỡ giao tiếp thường xuyên sẽ làm cho khả năng nghe cũng như giao tếp của bạn tăng lên đáng kể.

 

4 BƯỚC ĐỂ NGHE HIỆU QUẢ 1 BÀI NGHE MỚI

Nghe 1 – 2 lần bài nghe từ đầu đến cuối. Đừng dừng lại hay ngắt quãng nữa chừng. Chỉ nghe mà thôi, đừng đọc transcript hoặc xem phụ đề.

Bạn hãy xem phần transcript hoặc phụ đề xem có hiểu thêm được phần nào không? Phần nào mình nghe chưa kịp? Những từ quan trọng nào bạn không hiểu thì hãy tra từ điển (nếu cần).

Sau đó, bạn hãy nghe lại 1 lần nữa, vừa nghe vừa xem transcript. Chú ý những phần bạn nghe không được, chú ý cách phát âm (nhất là những từ mới hoặc từ bạn phát âm sai), chú ý giọng điệu của người nói…

Sau khi hiểu được thông điệp chính của bài, bạn hãy đóng hoàn toàn transcript lại và chỉ nghe mà thôi. Khi nghe toàn bộ bài từ đầu đến cuối, không ngắt quãng mà nắm được 90% nội dung chính của bài nghe là được. Lưu ý là bạn chỉ cần hiểu thông điệp chính là được, không cần phải nghe cho được từng từ một. Tôi sẽ đề cập kỹ hơn đến phần này ở một bài viết khác.

Ngoài ra các bạn có thể tham khảo rất nhiều các bài chia sẻ về phương pháp, lộ trình tự học tiếng Hàn để đạt được Topik 5 và đi làm phiên dịch của mình gửi tới cộng đồng học tiếng Hàn tại link sau: Tổng hợp các bài chia sẻ của Trang Korean

Và các bạn cũng có thể tham khảo các khóa học tự học tiếng Hàn online qua video bài giảng của mình tại link sau: Tự học tiếng Hàn cùng Trang Korean

P/s: Tất cả những hình thức sao chép lại mà không được sự đồng ý của tác giả ”Trang Korean” đều là vi phạm bản quyền.

0394777669